ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน

Sign in with facebook

Connect with friends.

ค้นหา

พุทธธรรม ฉบับปรับขยาย ( ป.อ ปยุตฺโต )

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2017-7-16 07:05| เปิดอ่าน: 871| ความคิดเห็น: 0

พุทธธรรมฉบับปรับขยาย ( ป.อ ปยุตฺโต )

          หนังสือพุทธธรรมเล่มนี้ เป็นฉบับแก้ไขเพิ่มเติมและขยายความ ของหนังสือชื่อเดียวกัน ซึ่งได้พิมพ์เผยแพร่เมื่อ ๑๐ ปีล่วงแล้ว คือ ใน พ.ศ. ๒๕๑๔ ครั้งผู้เขียนอยู่ในนาม พระศรีวิสุทธิโมลี
          พุทธธรรมฉบับเดิม นั้น รวมอยู่ในหนังสือชุด "วรรณไวทยากร" ซึ่งเป็นชุมนุมบทความทางวิชาการ ที่โครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทย จัดพิมพ์ถวาย พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์ ในโอกาสที่พระชนม์ครบ ๘๐ พรรษาบริบูรณ์ วันที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๕๑๔
          หลังจากนั้น พุทธธรรมฉบับเดิม ได้มีการจัดพิมพ์อีก ๒ ครั้ง คือ คณะสงฆ์วัดพลับพลาชัย พิมพ์เป็นอนุสรณ์ เนื่องในงานพระราชทานเพลิงศพ พระศีลขันธโสภิต (วิรัชต์ สิริทตฺโต) วันเสาร์ที่ ๓ เมษายน ๒๕๑๙ และกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ จัดพิมพ์เป็นอนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ สมเด็จพระวันรัต (ทรัพย์ โฆสกมหาเถร) วัดสังเวชวิศยาราม วันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๒๐
          พุทธธรรมฉบับปัจจุบันนี้ มีเนื้อหามากขึ้นเป็นประมาณ ๖ เท่าตัว ของฉบับเดิม ทั้งนี้ เนื้อหาส่วนเดิมได้รับการแก้ไขปรับปรุงให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และมีส่วนที่เขียนขยายความบ้าง เสริมแทรกเพิ่มเข้ามาบ้าง อีกมากมาย ทำให้พุทธธรรมที่พิมพ์ครั้งนี้ เป็นเหมือนหนังสือเล่มใหม่ อย่างน้อยก็มีส่วนที่เพิ่มเติมใหม่ มากกว่าส่วนที่เป็นของเดิมหลายเท่า
          พุทธธรรม ถือเป็นผลงานชิ้นเอกเล่มสำคัญของท่านสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ประยุทธ์ ปยุตโต) โดยเป็นหนังสือที่ทรงคุณค่าทางพระพุทธศาสนามากที่สุดเล่มหนึ่ง เพราะประมวลหลักธรรม หรือกฎของธรรมชาติในแง่มุมต่างๆ โดยดึงเอาคำอธิบายจากพระไตรปิฎก อรรถกถา ฎีกา อนุฎีกา เป็นหนังสือที่มีความหนากว่า 1,360 หน้า

พุทธธรรมฉบับปรับขยาย ( ป.อ ปยุตฺโต )

พุทธธรรมฉบับเดิม ( ป.อ ปยุตฺโต )

พุทธธรรมฉบับปรับปรุงและขยายความ ๒๕๔๑ ( ป.อ ปยุตฺโต )ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน Sign in with facebook

x
วัดสวนวางสถานศึกษาและปฏิบัติธรรม,ศูนย์สื่อการสอนพระพุทธศาสนา
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน Sign in with facebook

ธรรมสว้สดี สมัครวันนี้เพื่อสิทธิ์ใช้งาน
ตอบกระทู้ได้
ได้เพื่อน ได้พูดคุย
ร่วมกิจกรรมสนุก
ดาวน์โหลดไฟล์
สร้างบล็อกและอัพภาพถ่าย
เรียนรู้เรื่องต่างๆ
Dear Guest, thank you to www.i-520.net
หน้าแรก ทีมงานธรรมะไทย แผนผังเว็บไซต์ ค้นหาข้อมูล ติดต่อธรรมะไทย สมุดเยี่ยม ธรรมะในสวน เครือข่ายธรรมะ ศูนย์รวมภาพ สัญลักษณ์ไทย มุมสมาชิกธรรมะไทย Donation
ในหลวงรัชกาลที่ ๙ บอกบุญ สถานปฏิบัติธรรม เว็บบอร์ด ข่าวธรรมะ ธรรมะกับเยาวชน ธรรมะจากหลวงพ่อ บทความธรรมะ กรรม ทาน การตรวจสอบจริต?
พระไตรปิฏก เสียงธรรม วีดีโอธรรมะ เพลงธรรมะ ธรรมะปฏิบัติ คลังแสงแห่งธรรม คลังหนังสือธรรมะ หลักธรรมนำสุขฯ กรรมฐานประจำวันเกิด ศีล สมาธิ วิปัสสนา
พระพุทธศาสนา พจนานุกรมพุทธศาสน์ หัวข้อธรรม บทสวดมนต์ มิลินทปัญหา พระพุทธศาสนาในไทย ทำเนียบวัดไทย ศาสนพิธี อุปสมบทพิธี วันสำคัญทางศาสนา การเผยแผ่ศาสนา ปริวาสกรรม
พระพุทธเจ้า ภาพพระพุทธประวัติ ประวัติพระพุทธสาวก ทศชาติชาดก นิทานชาดก พุทธวจนในธรรมบท มงคล ๓๘ ประการ พุทธศาสนสุภาษิต นิทานธรรมะบันเทิง สังเวชนียสถาน ๔ ตำบล ปางพระพุทธรูป พระพุทธรูปสำคัญ เพื่อนบ้าน
ขึ้นบนสุด