สังคมแห่งการแบ่งปันโลก Socail Network: Facebook Twitter Google+ Blogger Baidu Pinterest Amazon Evernote Flipboard Messenger Gmail Outlook Y! Mail Email PDF Online Print Addthis
niralai
ผู้ดูแลระบบ
ผู้ดูแลระบบ
 • UID1
 • สมัครเมื่อ2013-03-04
 • ใช้งานล่าสุด2017-03-26
 • ผู้ติดตาม18
 • ติดตาม2
 • โพสต์1655
 • โปร์ไฟล์http://www.watsuanvang.com/
 • วันเกิด1952-12-19
 • เงิน3390บาท
 • ความดี4312คะแนน
 • จิตพิสัย0คะแนน
 • เครดิต0คะแนน
 • บริจาค0คะแนน
 • ผู้สนับสนุน
 • ถ้วยทอง
 • ดาวราตรี
 • แตรดุริยางค์
 • บริการชุมชน
 • ไฟนักบุกเบิก
 • แฟนพันธุ์แท้
 • โซฟาสีแดง
 • ดารา
 • ผึ้งน้อยจอมพลัง
 • สมาชิก
 • ชื่นชอบ
 • ยอดนักเขียน
ราศีธนู(ราศีของท่าน) :
 • อ่าน : 2335
 • ตอบ : 0

ประวัติชีวิตและงานพระอาจารย์บุญนพ

Pro คุณสามารถเพลิดเพลินกับบริการมากขึ้นหลังจากเชื่อมโยงไปถึงโอ,เข้าสู่ระบบในขณะนี้บาร์ หากคุณยังไม่มีบัญชีกรุณาลงทะเบียนตอนนี้ร่วมกับเรา! X
พระอาจารย์บุญนพ  สุทฺธสีโล
1.ชีวิตและงานพระอาจารย์บุญนพ

รูปภาพ:4_2_2657ca9e26d3e25.jpg


             ณ ดินแดนอันเป็นบริเวณป่าใหญ่ ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ อยู่ห่างจากตัวอำเภอคุระบุรี เจ็ดกิโลเมตร สงบเงียบอยู่ภายใต้เงาแห่งขุนเขาอันยาวเหยียด และในบริเวณป่าอันวิเวกร่มรื่นนั้น   เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีชื่อว่า“ สวนวาง” และที่นี่คือที่มาของประวัติบุคคลที่สำคัญในท้องถิ่นอำเภอคุระบุรี คือ  พระอาจารย์บุญนพ สุทฺธสีโล ที่จะได้กล่าวถึงต่อไป    นับย้อนหลังไปเมื่อประมาณวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ. ศ.2523  อันเป็นวันที่คณะพระภิกษุและสามเณรจำนวน 8 รูป   ได้จาริกธุดงค์มาปักกลดลงที่กลางป่าใหญ่ใต้ร่มไม้อันร่มครื้นในเขตคามบ้าน ทุ่งรัก   ซึ่งต่อมาเนื้อที่ดังกล่าวนี้ชาวบ้านได้ร่วมกันอุทิศให้และจัดสร้างเป็น สำนักปฏิบัติธรรมที่มีชื่อว่า  “สวนวาง” อารามน้อยกลางป่าใหญ่  ซึ่งก่อนหน้านั้นที่ตรงนี่เกือบจะเป็นกรณีพิพาทแก่งแย่งชิงกัน หากไม่มีคณะพระภิกษุ- สามเณรที่จากริกธุดงค์มาในครั้งนั้น   สมัยนั้นมีนายประเสริฐ สิริครินทร์เป็นนายอำเภอได้เข้ามาไกล่เกลี่ยและขอให้ยกที่ตรงนั้นเป็นของ สงฆ์และชาวบ้านก็ได้ร่วมกันสร้างสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ขึ้นมา

             ในช่วงแรกนั้นสำนักสวนวางได้ก่อตัวขึ้นมา ภายใต้การนำของท่านอาจารย์เจริญ กุลวฑฒโนเป็นเวลา 3 พรรษา  หลังจากนั้นพระอาจารย์บุญนพ สุทฺธสีโลผู้เป็นลูกศิษย์ของท่านที่ได้ร่วมกันบุกเบิกพัฒนามาตั้งแต่แรก   ท่านก็ได้สืบสานงานพัฒนาต่อมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน  ตลอดระยะเวลา ที่ได้บุกเบิกงานด้านเผยแพร่ธรรมต้องประสบปัญหาอุปสรรคต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก แต่ก็ได้พยายามแก้ไขปรับปรุงเรื่อยมา จนเป็นที่ประจักษ์แก่ชาวบ้านทุกคนทั้งที่ใกล้และไกล     และปัจจุบันก็ยังคงดำเนินการเผยแผ่ธรรมต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งภายใต้การนำของ พระอาจารย์บุญนพ

              พระอาจารย์บุญนพ ฉายาทางพระคือ สุทธสีโล นามสกุลเดิม เหล่าตระกูล    ท่านเกิดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2495 ต. ศิริราช อ. บางกอกน้อย กรุงเทพฯ   เป็นบุตรคนสุดท้องของนายบุญมากและนางน้อย เหล่าตระกูล   มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเป็นหญิง 2 คน  ทางโลกท่านจบการศึกษาปริญญาตรีบริหารธุรกิจ ( บธ. บ.) สาขาบริหารบุคคล ทางธรรม จบนักธรรมตรี    หลังจากจบการศึกษาทางโลกแล้ว ท่านได้ลาอุปสมบทเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2519 ณ วัดสนามนอก ต. วัดชลอ อ. บางกรวย จ. นนทบุรี   เดิมทีเดียวท่านลางานมาบวชเพียง 1 เดือน   หลังจากที่ได้บวชแล้วได้ศึกษาพระธรรมวินัยจนเกิดความศรัทธาเลื่อมใสไม่ลา สิกขา   หนังสือเล่มแรกที่จุดประกายให้ท่านได้ใช้ชีวิตเรื่อยมาในเพศของ บรรพชิตจนถึง ปัจจุบันนั่นก็คือ  คำสอนผู้บวชพรรษาเดียวของหลวงพ่อพุทธทาส   แห่งวัดสวนโมกขพลาราม อ. ไชยา จ. สุราษฎร์ธานี

               เมื่อท่านได้ตัดสินใจที่จะไม่ลาสิกขา พรรษาแรกท่านได้จึงเดินทางไปจำพรรษาอยู่ที่สำนักวิปัสสนาเกาะฟาน ( ปัจจุบันคือวัดพระใหญ่) ต. ปลายแหลม อ. เกาะสมุย จ. สุราษฎร์ธานี  และที่นี่เองที่ท่านได้พบกับพระอาจารย์เจริญ กุลวฑฒโนได้รับคำสอนจากท่าน ออกพรรษาก็ได้ติดตามไปอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรมอาตาปีคีรีเขต (ถ้ำเพดาน) องค์การสวนยางกรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และจำพรรษาอยู่ที่นั่น 2 พรรษา ท่านได้ร่วมกันเผยแผ่ธรรมออกหนังสือวารสาร “ ชโวธรรม” พอพรรษาที่ 3 หลังจากออกพรรษาแล้ว   ท่านอาจารย์เจริญได้พาออกจาริกธุดงค์จากนครศรีธรรมราชไปกระบี่- ภูเก็ต- พังงา- ชุมพร- และได้ไปจำพรรษาที่จังหวัดประจวบในพรรษาที่ 4 ณ ถ้ำเขาน้อยหินเทิน บ้านมะขามโพรง ต. เกาะหลัก อ. เมือง จ. ประจวบคีรีขันธ์

                หลังจากออกพรรษาก็ได้เดินทางมาพักที่น้ำตกสวนใหม่ บ้านเตรียม อ. คุระบุรี จ. พังงาเป็นเวลา 15 วัน     ณ ที่นี้เอง นายสมบูรณ์ สองเมือง ได้ไปเยี่ยมกราบนมัสการท่านและคณะ     พร้อมทั้งได้นิมนต์ให้ท่านอาจารย์เจริญซึ่งเป็นหัวหน้าคณะในขณะนั้นมาดูสถาน ที่บ้านทุ่งรัก คณะพระภิกษุ- สามเณรจำนวน 5 รูป ( หนึ่งในจำนวนนั้นก็มีพระอาจารย์บุญนพรวมอยู่ด้วย) ก็ได้มาธุดงค์พักปักกลดอยู่ที่ บ้านทุ่งรักระยะหนึ่ง ท่านอาจารย์เจริญเห็นสถานที่นี่ร่มรื่นเหมาะแก่การปฏิบัติธรรมจึงรับปากว่า จะมาอยู่จำพรรษา  ณ ที่แห่งนี้ ท่านและคณะก็ได้กลับไปที่ จ. ประจวบ   และหลังจากนั้นมาวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2523 ชาวบ้านจากจังหวัดประจวบได้พาท่านอาจารย์เจริญและคณะพระภิกษุมาส่งที่บ้านทุ่งรักแห่งนี้    วันนี้จึงถือเป็นเริ่มก่อตั้งสำนัก สวนวางแห่งนี้   ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมางานพัฒนาก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยได้ร่วมกับชาวบ้านจัดสร้างสำนักปฏิบัติธรรมขึ้นมา ท่านอาจารย์เจริญได้ตั้งชื่อให้ว่า “ สวนวาง”

              ท่าน อาจารย์เจริญและท่านอาจารย์บุญนพได้ร่วมกันพัฒนาหมู่บ้านทุ่งรักตั้งแต่ สมัยที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้  กว่าที่จะมาเป็นสำนักสวนวางในปัจจุบันนี้นั้น ท่านได้ร่วมกับชาวบ้านช่วยกันถากถางที่ป่ารก สร้างกุฏิเสนาสนะ และศาลาโรงธรรมสำหรับชาวบ้านได้มาทำบุญประกอบพิธีกรรมทางศาสนา    โดยมีญาติธรรมพุทธบริษัทจากจังหวัดพังงาและที่ต่าง ๆ ได้มาให้การสนับสนุนด้านทุนทรัพย์ ต่อมาก็ได้ร่วมกันพัฒนาหมู่บ้านและโรงเรียนบ้านทุ่งรัก  จนกระทั่งโรงเรียน ประสพความสำเร็จได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย    ท่านอาจารย์เจริญได้อยู่ร่วมพัฒนาเป็นเวลา 3 พรรษา     ท่านก็จากไปพัฒนายังถิ่นบ้านเกิดเมืองนอนของท่านคือจังหวัดร้อยเอ็ด (ปัจจุบันท่านลาสิกขาแล้ว) ท่านอาจารย์บุญนพ สุทฺธสีโลก็ได้สืบสานงานพัฒนาต่อมาจนถึงปัจจุบัน

ประวัติการทำงาน  

              ในช่วงเข้าพรรษาท่านตั้งมั่นที่จะอบรมชาวบ้านและอบรมยุวพุทธประจำวันเสาร์- อาทิตย์ เมื่อออกพรรษาท่านได้ร่วมกับคณะพระภิกษุกลุ่มรักษ์ธรรม จัดเข้าค่าย อบรมจริยธรรมแก่คณะครู- อาจารย์ นักเรียน- นักศึกษาทั่วประเทศ    นอกจากนั้นได้ร่วมกับกลุ่มแม่บ้านจัดหาทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่ประพฤติ ดีแก่นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งรัก และจัดโครงการธารน้ำใจสู่เยาชน อบรมจริยธรรม-มอบ
ทุนการศึกศึกษา - เลี้ยงอาหารกลางวันแก่นักเรียนในเขตอำเภอคุระบุรีและในเขตชนบทห่างไกลตาม เวลาและโอกาส   และจัดโคงการ
อาหารกลางวันฟรีแก่นักเรียนโรงเรียนบ้านทุ่งรักตั้งแต่ปี 2524 เป็นต้นมา   พาคณะภิกษุสามเณรออกจาริธุดงค์ในโครงการพระธรรมทูตสัญจรเผยแผ่ธรรม แก่เยาวชนในเขตจังหวัดภาคเหนือ ระหว่างเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์เป็นประจำทุกปี  จัดการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ฟื้นฟูขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ เช่น วันสงกรานต์เป็นต้น ฟื้นฟูจริยธรรมของเยาวชน จัดกิจกรรมวันแม่ กิจกรรมวันส่งลูกคืน จัดงานส่งเสริมปฏิบัติธรรม บวชธรรมจาริณี( ชีพราหมณ์) เป็นต้น

ผลงานที่สำคัญ

              ผลงานด้านอบรมพัฒนา เป็นผู้นำการพัฒนาหมู่บ้านและโรงเรียนบ้านทุ่งรัก - โรงเรียนคุระบุรีพิทยาคม ร่วมกับกลุ่มแม่บ้าน อบรมจริยธรรม มอบทุนการศึกษา - เลี้ยงอาหารกลางวันแก่นักเรียนในเขตอำเภอคุระบุรี และโรงเรียนชนบทต่างจังหวัด อบรมจริยธรรมแก่คณะครู - อาจารย์ นักเรียน- นักศึกษาตามสถานศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศ

              ผลงานด้านหนังสือและผลิตสื่อการสอน   ในนามปากกาว่า "นิราลัย"
              เตือนใจวัยรุ่น (แด่ยุวชน 5 ดีสู่ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์)   ( รวบรวมและเรียบเรียง) สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              คู่มือพุทธบริษัท สวดมนต์แปลฉบับฉบับสวนโมกข์ ( รวบรวม) สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              เสียงสะท้อนจากกลอนธรรม ( เล่ม 1) สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              คู่มือการจัดอบรมสามเณรภาคฤดูร้อน ฉบับสมบูรณ์ สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              หนังสือนิทานสไลด์ธรรม ชุดที่ 1 – 6 สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              ที่พึ่งที่แท้จริงของมนุษย์ สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              คู่มือพระนักเทศน์ สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              อยู่กันด้วยความรัก สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              เรารักในหลวง ธ สถิตย์ในดวงใจไทยทั้งราษฎร์  สำนักพิมพ์ธรรมสภา จัดพิมพ์จำหน่าย
              ที เด็ดเกร็ดการเทศน์ ( กำลังจัดทำต้นฉบับ)
              เทคนิคการสอนวิชาพระพุทธศาสนา
              คู่มืออบรมจริยธรรม “ ค่ายรักษ์ธรรม”
              ผลงานด้านการผลิตสื่อการสอนจริยธรรมเช่น ภาพสไลด์ ภาพนิทรรศการ ฯลฯ

ผลงานดีเด่น
              ร่วมพัฒนาโรงเรียนบ้านทุ่งรักจนได้รับรางวัลดีเด่นด้านจริยธรรม - ด้านกิจ กรรมอาหารกลางวัน และรางวัลโรงเรียนพระราช
ทานในปี พ. ศ. 2537 ร่วมพัฒนาโรงเรียนคุระบุรีพิทยาคมจนได้รับรางวัลจริยธรรมดีเด่นและรางวัล โรงเรียนพระราชทาน

เกียรติคุณที่ท่านได้รับ

              * เข็มนักพัฒนาแผ่นดินธรรม - แผ่นดินทองของสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย เมื่อปี พ. ศ. 2529
              * ไดรับยกย่องเป็นพระนักพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวพังงา จากศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดพังงา โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน และหอวัฒนธรรมภูเก็ต โดยสมหมาย ปิ่นพุทธศิลป์ได้นำไปลงในหนังสือพิมพ์ “ เมืองธุรกิจ” คอลัมล ภูมิปัญญาชาวบ้าน ฉบับลงวันที่ 15-24 กันยายน พ. ศ. 2533
              * บุคคลดีเด่นผู้ให้การสนับสนุนการประถมศึกษา อันดับที่ 2 จากสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดพังงา เมื่อปี พ. ศ. 2537
              * ได้รับรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์แก่วงการศึกษา จากสพท.จังหวัดพังงา เมื่อปีพ.ศ. 2553
              * ได้รับรางวัลพุทธคุณูปกร จากคณะกรรมธิการศาสนาศิลปและวัฒธรรม สภาผู้แทนราษฎร์  เมื่อปีพ.ศ. 2553
              * ได้รับรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อปีพ.ศ. 2553
              * ได้เสาเสามาธรรมจักร สาขาเผยแผ่พระพุทธศาสนาในประเทศ เมื่อปีพ.ศ. 2555
              * ได้รับรางวัลคนดีศรีคุระผู้ทำคุณประโยชน์ด้านศาสนา  เมื่อปีวันที่ 11 มกรมคม พ.ศ. 2556
ความประพฤติ คุณธรรม ศีลธรรม

              ท่านเป็นพระภิกษุที่ประพฤติดีประพฤติชอบตามหลักศาสนา ไม่สูบบุหรี่ ฉันอาหารวันละ 1 มื้อ   บำเพ็ญตนอยู่ในศีลธรรมอันบริสุทธิ์มาโดยตลอด   ท่านมีคติในการทำงานดังนี้ “ทำงานกับกิเลสของคน อย่าหวังผลอะไรมาก งานคือชีวิต ชีวิตคืองาน บันดาลสุข ทำงานให้สนุกเป็นสุขเมื่อทำงาน” ท่านอยู่จำพรรษาที่สำนักสวนวางตั้งแต่ปี พ. ศ. 2523 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

ภาพชีวิตฆราวาส


วุฒิการศึกษารูปภาพ:เกียรติคุณที่ได้รับa.jpg
ถูกใจ0
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์สื่อการสอน ผู้พัฒนา ศูนย์สื่อการสอนพระพุทธศาสนาวัดสวนวาง ต.แม่นางขาว อ.คุระบุรี จ.พังงา  
[และอย่าลืมแสดงความคิดเห็นขอบคุณ ก่อนดาวน์โหลดสื่อการสอนที่นี่]
ตั้งกระทู้-ตอบกระทู้-ส่งข้อความไม่เป็น =>>>คลิกที่นี่วิธีใช้เว็บวัดสวนวาง
ต้องการแสดงความคิดเห็นติชมเสนอแนะเว็บวัดสวนวาง =>>>คลิกที่นี่

คลิกดูรายละเอียดลิงค์แจกสื่อที่นี่

ขึ้นไปข้างบน
" />